Embassy of Vietnam in UK

Vietnam visa in United Kingdom

Khám phá về chữ vạn chết chóc trong lá cờ phát xít Đức và ý nghĩa

Nước Đức để có được như ngày hôm nay đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, và lá cờ Đức cũng có sự thay đổi theo từng giai đoạn. Như chúng ta đã biết, dưới thời thống trị của Adolf Hitler, cờ phát xít Đức lấy biểu tượng chữ thập ngoặc làm trung tâm. Vậy biểu tượng này có mối liên hệ nào với chữ “Vạn” trong Phật giáo hay không và nó mang ý nghĩa gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Biểu tượng trong cờ phát xít Đức có mối liên hệ với chữ “Vạn” trong Phật giáo?

Chữ “Vạn” trong Phật giáo

Chữ “Vạn” xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỉ thứ 8 trước Công Nguyên, trong tiếng Phạn là Swastika mang ý nghĩa Vầng mây lành trên biển hay Vòng xoay tốt lành. Theo một công trình nghiên cứu ở Nhật Bản, chữ “Vạn” vốn không phải là chữ viết mà là một kí hiệu.

Co phat xit Duc
Chữ “vạn” trong Phật giáo cùng với chiều quay của kim đồng hồ và thường nằm trên ngực của Đức Phật

Nếu trong Ấn Độ giáo chữ “Vạn” xoay về bên trái biểu thị nam tính thần, bên phải biểu thị nữ tính thần, thì đối với Phật giáo, mọi chữ Vạn đều xoay về bên phải, cùng với chiều xoay của kim đồng hồ.

Trong Phật giáo, chữ “Vạn” là một trong ba mươi hai tướng tốt của Phật. Nó nằm ngay trước ngực của Ngài, nói lên cái ý nghĩa giác ngộ vẹn toàn. Ở chính giữa ngực tượng trưng cho lý Trung Đạo, không kẹt hai bên, vượt ngoài đối đãi.

Chữ “Vạn” trong cờ phát xít Đức

Tuy có giống nhau về mặt hình thức nhưng chữ “Vạn” trong Phật giáo và trong cờ phát xít mang ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Chữ “Vạn” trong cờ phát xít là một biểu tượng của chết chóc. Nó được chính Hitler thiết kế và sử dụng như là một biểu tượng của Đức Quốc Xã. Đó là hình chữ Vạn màu đen nằm nghiêng trong một vòng tròn màu trắng và có nền đỏ.

Co phat xit Duc
Chữ “vạn” trong cờ phát xít có ý nghĩa hoàn toàn khác với chữ “vạn” trong Phật giáo

Nếu nói về mối liên hệ giữa chữ “Vạn” trong Phật giáo và chữ “Vạn” trong cờ phát xít Đức thì mối liên hệ duy nhất có lẽ là Swastika của người Aryan. Dưới thời kì thống trị của mình, Hitler rất tôn sùng dòng máu Aryan thuần chủng. Theo ông, biểu tượng này mang ý nghĩa đặc trưng cho sự thắng lợi của cuộc chiến đấu vì một thế giới mới, tượng trưng cho sứ mệnh đấu tranh giành thắng lợi của người Aryan.

Nguồn gốc của lá cờ Đức Quốc Xã

Sau khi trở thành người thống trị của Đảng quốc xã, Hitler luôn đau đáu ý định phải tìm kiếm một lá cờ với biểu tượng thích hợp để thể hiện rõ ý chí và đặc trưng. Và trong số những đề xuất về mẫu thiết kế, ông đã chấp nhận biểu tượng chữ thập ngoặc. Về màu sắc, Hitler chọn màu đỏ, trắng và đen.

Tuy chưa từng giải thích về quyết định của mình, nhưng người ta cũng đã suy đoán về lý do Hitler chọn biểu tượng chữ thập ngoặc và 3 màu đen, trắng, đỏ làm biểu tượng. Đó có lẽ là sự ảnh hưởng của tư tưởng “người Aryan là cao quý” và học thuyết Darwin-xã-hội.

Lịch sử người Aryan

Chủng tộc Aryan được tôn sùng một cách thái quá dưới thời kì Đức Quốc Xã. Theo họ, chủng tộc này là chủng tộc thượng đẳng có quyền thống trị thế giới, còn những người Do Thái, Gypsy, Slavơ là hạ đẳng, cần giết hết để lấy không gian cho chúng sinh tồn.

Co phat xit Duc
Bức tranh cổ về người Aryan

Thực tế, người Aryan được biết đến sớm nhất từng sống ở Iran thời tiền sử. Vào khoảng năm 1500 TCN, họ di cư đến miền Bắc Ấn Độ. Và theo thời gian, họ một phần chinh phục châu Âu, băng qua dãy núi Hindu Kush. Những người chinh phục châu Âu lai tạp với dân bản địa dần dà trở thành người Âu Mỹ như ngày nay.

Theo một số tài liệu, người Aryan được mô tả có nước da sáng màu, có máu mê chiến tranh và chữ Aryan trong tiếng Ấn Độ cổ có nghĩa là “người phú quý” hoặc “chúa tể đất đai”.

Học thuyết Darwin-xã-hội của Đức Quốc Xã

Co phat xit Duc
Học thuyết Darwin bị sử dụng như lý thuyết phục vụ mục đích diệt chủng thời kì Đức Quốc Xã

Học thuyết Darwin-xã-hội cho rằng xã hội loài người tiến hoá thông qua quá trình đấu tranh sinh tồn như động vật. Ở thời điểm tệ nhất, chính lý thuyết này lại được dùng làm bằng chứng khoa học phục vụ mục đích diệt chủng. Vì vốn cho rằng chủng tộc Aryan thuần chủng là thượng đẳng, là cao cấp lại Adolf Hitler và cánh tay phải của ông – Heinrich Himmler là những người cuồng tín tư tưởng này nên đã gây ra nhiều cuộc thảm sát man rợ đối với các dân tộc khác.

Cờ phát xít Đức qua từng mốc thời gian

Năm 1923, tác phẩm “Mein Kampf” được Hitler viết trong tù có đoạn: “Lá cờ mới phải là một biểu tượng của cuộc đấu tranh riêng của chúng ta, đồng thời có hiệu quả cao như một áp-phích tuyên truyền…. Màu trắng thể hiện tư tưởng dân tộc, biểu tượng Swastika thể hiện sứ mạng đấu tranh vì thắng lợi của người Aryan, đồng thời nói lên sự chiến thắng của tinh thần sáng tạo, một tinh thần đã và sẽ mãi mãi chống lại bọn Do Thái”.

Co phat xit Duc
Cờ phát xít bị coi là biểu tượng của quỷ dữ, sự giết chóc

Ngay sau khi thống trị nước Đức, lá cờ Swastika được Hitler chọn trở thành biểu tượng của cả nhà nước Quốc Xã và quân đội Quốc Xã. Kể từ đó, cờ phát xít bị coi là biểu tượng của quỷ dữ, của sự chết chóc, gắn với những tội ác khủng khiếp nhất của phát xít Đức trong lịch sử loài người. Thậm chí, sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, cờ Đức Quốc Xã là biểu tượng bị cấm ở nhiều nước Châu Âu.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về cờ phát xít Đức cụ thể là ý nghĩa, nguồn gốc và quá trình hình thành qua từng giai đoạn lịch sử. Theo dõi Đại Sứ Quán Việt Nam tại Anh để cập nhật thông tin du học các nước.

THÔNG TIN LIÊN QUAN: 

#1 Tìm hiểu nhanh về tiểu sử Adolf Hitler là ai?

Chủ nghĩa phát xít – Chế độ độc tài gây ám ảnh trong lịch sử

Hé mở bức màn bí mật phía sau lá cờ Đức – Quốc kỳ Đức

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Content is protected !!