Embassy of Vietnam in England

Du học nước nào dễ định cư– Các nước có chính sách định cư cởi mở

Bên cạnh môi trường học tập chuyên nghiệp, điều kiện sống lý tưởng như mức sống cao, cơ hội nghề nghiệp rộng mở,…cũng là một trong những lý do du học sinh lựa chọn định cư sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, chính sách định cư tại mỗi quốc gia cũng có sự khác biệt. Vậy du học nước nào dễ định cư?

Dinh cu sau du hoc
Du học và định cư là sự lựa chọn của nhiều du học sinh

Bạn có đang băn khoăn về câu hỏi Du học nước nào dễ định cư?

Canada

Đứng đầu trong danh sách những quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất dành cho du học sinh có lẽ là đất nước lớn thứ 2 Bắc Mỹ – Canada. Sau khi hoàn tất chương trình học, chỉ cần kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng là sinh viên đã có thể xin định cư tại đất nước này. Cụ thể, đối với du học sinh từ cao đẳng trở lên, bạn sẽ được chính phủ cho phép ở lại Canada từ 1 – 3 năm sau tốt nghiệp để tìm việc làm. Tuy vậy nhưng nếu bạn tìm được việc chính thức từ 6 tháng đến 1 năm thì bạn cũng hoàn toàn đủ điều kiện để làm thủ tục xin định cư và hưởng đầy đủ các phúc lợi như một công dân Canada. Những chính sách hấp dẫn thu hút sinh viên quốc tế của Canada có thể kể đến như:

– Hỗ trợ chi trả 90% học phí cho sinh viên quốc tế. Do đó, so với các nước như Anh, Pháp, Mỹ,…mức học phí ở Canada không được cho là đắt đỏ.

– Trong thời gian học tập tại Canada, sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần và lên tới 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ. Trong thời gian tìm công việc chính thức tại Canada, bạn hoàn toàn có thể xin đi làm thêm và số giờ làm thêm không có giới hạn.

– Chính sách hoàn trả 60% học phí và miễn phí bảo hiểm y tế tại 2 bang Manitoba và Saskatchewan.

Ngoài ra, những nhóm ngành sau đây được xem có lợi thế cho sinh viên trong việc xin định cư tại Canada:

– Nhóm ngành tài chính, kinh doanh: Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản,…

– Nhóm ngành dịch vụ: Du lịch, ăn uống,…

– Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội: Y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên, dược, thiết bị y tế,…

– Nhóm ngành kỹ thuật: Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông , năng lượng, dầu khí, cơ khí

Dinh cu Canada
Canada có nhiều chính sách ưu đãi thu hút sinh viên quốc tế đến học tập và định cư

New Zealand

Là một nước nằm trong khối các quốc gia phát triển, New Zealand được xếp vào hàng thứ 2 trong số những quốc gia đáng để định cư. Đặc biệt là trong thời kì hội nhập, việc chào đón sinh viên quốc tế, thu hút du học sinh ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp cũng như quảng bá hình ảnh đất nước,…được Chính phủ New Zealand coi trọng. Nếu có đủ các yêu cầu đặt ra, bạn hoàn toàn có thể định cư tại quốc gia này chỉ trong vòng 3 năm:

– Sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6, bạn sẽ được cấp thêm Working Visa 1 năm để ở lại tìm việc. Nếu có công việc ổn định và có công ty bảo lãnh, bạn sẽ xin thêm Working Visa 2 năm và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân.

– Sau khi hoàn thành Diploma level 7, bạn cũng sẽ được cấp Working Visa 1 năm, cũng theo trình tự trên để xin thêm 1 đến 2 năm Working Visa nếu có công ty bảo lãnh và vị trí làm việc có địa vị xã hội như quản lý hay trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư thì bạn đã có thể trở thành công dân New Zealand.

Những ngành đang thu hút nhân sự tại New Zealand gồm có:

– Xây dựng và Cơ sở hạ tầng: Kiến trúc sư, Kỹ sư xây dựng, Kỹ sư điện, Kỹ sư cơ khí,…

– Kinh doanh,  Tài chính: Kế toán, Kiểm toán

– Nông nghiệp, Lâm nghiệp

– Dầu khí

– Công nghệ: Kỹ sư phần mềm, Phát triển web, Thiết kế, ICT,…

– Y/ Dược: Bác sỹ phẫu thuật, Nha sỹ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên xét nghiệm y khoa, Kỹ thuật viên gây mê, Tâm lý học lâm sàng, Công nghệ sinh học,…

– Công tác xã hội

Dinh cu New Zealand
Du học nước nào dễ định cư? New Zealand là đại diện thứ 2 trong danh sách này

Úc

Du học Úc hiện nay đang được khá nhiều sự quan tâm của du học sinh quốc tế. Một trong những lý do khiến đất nước này có sức hút đặc biệt với du học sinh Việt Nam nói riêng và học sinh trên khắp thế giới nói chung là chính sách nhập cư và cơ hội việc làm rộng mở tại mảnh đất xinh đẹp này. Sau khi hoàn tất chương trình đại học, bạn sẽ được cấp visa Subclass 485 (visa tốt nghiệp tạm thời) và được phép ở lại Úc làm việc 18 tháng.

Thông thường, những nhóm ngành dễ xin định cư nhất tại Úc là:

– Ngành kinh tế

– Nhóm ngành Kỹ sư

– Nhóm ngành CNTT – Viễn thông

– Khối ngành Y

– Nhóm ngành Luật

– Nhóm ngành Đầu bếp

– Các ngành về Giáo dục – Công tác xã hội: Giáo viên mầm non, Trung học, Giáo viên giáo dục đặc biệt, Chuyên gia tâm lý, Công tác xã hội.

Dinh cu Uc
Xứ sở chuột túi  luôn thu hút số lượng du học sinh ổn định và đều đặn qua các năm

Phần Lan

Góp mặt ở vị trí thứ 4 trong danh sách này là đất nước Phần Lan. Có thể nói, đây là quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu. Quốc gia này cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp được xin giấy gia hạn thường trú với thời hạn tối đa là 1 năm để tìm việc khi giấy phép du học vẫn còn hiệu lực. Khi đã có việc và sinh sống tại Phần Lan liên tiếp 4 năm, bạn cũng được quyền nộp đơn định cư vĩnh viễn tại đây.

Dinh cu Phan Lan
Phần Lan là quốc gia có chính sách định cư cởi mở nhất tại khu vực Bắc Âu

Trên đây là danh sách các quốc gia hàng đầu nên xem xét và lựa chọn nếu bạn có ý định du học và định cư. Tùy vào chính sách riêng của mỗi nước mà những quy định về định cư cũng khác nhau. Vì vậy, nếu có ý muốn ở lại sinh sống và làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp, du học sinh nên tìm hiểu để trang bị cho mình những kiến thức kĩ càng. Chúc các bạn thành công! Theo dõi Đại Sứ Quán Việt Nam tại Anh để có những cập nhật mới nhất về thông tin du học các nước.

Xem thêm bài viết: Dừng chân tại Đại học hàng đầu nước Úc University Of Wollongong.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.